1

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức

Hoàng My Tháng Hai 18, 2022 7:22 chiều

Câu chuyện thật của chàng trai 10X du học Nhật Bản bằng học bổng phát báo gây sững sờ cho nhiều người.

Dò dẫm phát 800 tờ báo từ lúc phố chưa lên đèn

Thức dậy vào cái giờ nhiều người vừa mới bắt đầu đi ngủ, chàng trai quê Thanh Hóa bắt đầu công việc phát báo của mình ngay từ lúc 1:30 mỗi sáng trước khi vào lớp học cùng những người bạn đồng trang lứa.

Chia sẻ trong những video “triệu view” trên Tiktok kể về hành trình mưu sinh để được du học không hề nhàn nhã như nhiều người vẫn tưởng, Vũ Tuấn Kiệt (SN 2001) phải “nhanh tay nhanh chân’’ mở từng kiện báo dày cộp, lồng từng tờ quảng cáo vào vô số chồng báo lớn nhỏ. Dù đã lặp lại công việc quen thuộc này ngay từ khi mới sang Nhật du học 03/2020, đến 2h40 anh chàng mới có thể hoàn thành việc sắp xếp này. Khệ nệ xếp báo lên giỏ trước của chiếc xe máy, chồng lên thành núi cao đến đầu người, số báo còn lại thì phải cột chặt để sau yên xe. Tổng trên xe một chuyến giao báo sáng anh chàng chở đến hơn 500 tờ báo.

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức, nhiều bạn không chịu nổi phải đã dừng học bỏ về nước - Ảnh 1.

Vun vút trên những nẻo đường từ lúc tối om, Kiệt phải mất đến 4-5 tiếng mới xong dù đoạn đường xa nhất chỉ 5km. Sự khắc nghiệt của công việc này đến khi thời tiết thay đổi. Không kể ngày nắng mưa hay bão tuyết, báo vẫn phải được giao đúng giờ và đến cuối khách hàng phải nhận được. Một khi khách phàn nàn và không đặt mua báo nữa, những nhân viên giao báo như Kiệt sẽ bị nhắc nhở và tồi tệ nhất là phạt nặng.

Vào những ngày có mưa, oằn mình trong bộ áo mưa dày cộp cùng sức nặng của nước đã thấm vào áo khiến từng bước chạy phát báo trở nên ngày một mệt mỏi. Anh chàng thậm chí còn hài hước chia sẻ: “Trời mưa thì được cái tỉnh ngủ, nhưng chạy cầu thang thì mắc mệt. Mấy ai được tắm mưa như mấy bọn mình. Mình còn bỏ kính ra để chạy theo cảm giác, vì đã quá quen với công việc này, nên đã nhớ khá chi tiết các địa chỉ và đường đi lối lại.” 

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức, nhiều bạn không chịu nổi phải đã dừng học bỏ về nước - Ảnh 2.

Đặc biệt, không phải giao báo nhà nào cũng chỉ cần đứng ngoài thò tay đặt nhẹ vào hòm thư, có nhà khác nằm trên các tòa nhà cao 5-6 tầng thì Kiệt phải lò dò chạy từng bước, kiểm tra số từng nhà để đặt báo cho đúng. Về đến nơi dù đã kiệt sức, 10X phải nhanh chóng vo tròn báo thừa để báo vào mũ bảo hiểm, vào giày và dốc ngược lên để ngày hôm sau còn có để đi. Cứ vậy, Kiệt vội vội vàng vàng về nhà, ăn tạm đồ ăn nấu sẵn từ tối hôm trước để ra bến bắt tàu đến trường học lúc 8h.

Nhiều người vẫn tưởng du học là sướng

Nếu không có những video được chia sẻ trên Tiktok của Kiệt về hành trình sinh sống – làm việc trên đất Nhật để kiếm tiền du học, chắc chắn nhiều người vẫn nghĩ những du học sinh đang sống cuộc sống chỉ có học tập, du lịch và có những trải nghiệm đáng mơ ước ở nước ngoài.

Để thực hiện ước mơ giáo dục tại các trường Nhật Bản, ngoài những cách thức phổ biến thường thấy như đi tự túc, đi trao đổi, xin học bổng chính phủ, rất nhiều học sinh mang trong mình đầy hoài bão như Kiệt đã chọn lựa chương trình học bổng Asahi (được tài trợ bởi tờ nhật báo lớn thứ hai Nhật Bản). Du học sinh sẽ được hỗ trợ 100% học phí và ký túc xá, vé máy bay nhưng phải đáp ứng được điều kiện tiên quyết là chấp thuận làm công việc xếp báo, soạn báo và giao báo hàng ngày theo thỏa thuận. Dù được hưởng những quyền lợi giáo dục với mức lương ổn định khoảng 20 triệu/tháng, nhưng với mức sống rất cao tại Nhật và đặc tính công việc quá vất vả đã khiến nhiều em sinh viên phải dừng học để bỏ về nước sau một thời gian sang Nhật.

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức, nhiều bạn không chịu nổi phải đã dừng học bỏ về nước - Ảnh 3.

Riêng đối với Kiệt, mặc dù bận rộn với công việc và học tập, anh chàng vẫn dành thời gian quay rất chi tiết lịch trình cụ thể trong một ngày của mình, thu hút những 32.3K người theo dõi trên Tiktok. Trong đó, có một số người khen Kiệt siêng năng, chăm chỉ, tự lập và cổ vũ anh chàng tiếp tục phấn đấu để tiếp tục được học tập và làm việc tại đất nước phát triển này. Tuy nhiên, phần lớn người khác đều đồng tình và lo lắng cho sức khỏe cũng như chất lượng học tập của chàng trai Việt:

“1 ngày ngủ chưa đến 4 tiếng, còn trẻ thì ổn chứ sang tuổi trung niên là sức khoẻ xuống dữ lắm. Làm gì thì cũng nên chú ý sức khoẻ.” 

Một số khác còn khuyên răn người trẻ không nên đánh đổi sức lực, thời gian cho việc du học nếu phải đi làm những công việc chân tay như vậy:

“Du học chỗ nào cũng khó khăn thôi, nhưng Nhật Bản vừa khó khăn, vừa yêu cầu cao. Hạn chế mơ mộng về cuộc sống du học đầy màu hồng thôi các bạn trẻ ơi”.

“Khổ vậy thì về Việt Nam học cũng tốt mà. Đâu phải cứ ra nước ngoài thì mới có nền giáo dục tốt đâu”

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức, nhiều bạn không chịu nổi phải đã dừng học bỏ về nước - Ảnh 4.

Vững vàng nơi xứ người để đổi mồ hôi lấy con chữ

Đúng như mọi người suy nghĩ, quả thật để trụ lại được ở đất nước Nhật Bản xa xôi, không có gia đình trợ giúp, sẻ chia được là bao nhiêu về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt thời gian đầu mỗi khi sáng thức dậy phải đi làm, ý nghĩ thường trực trong đầu em luôn là: Hay là mình bỏ cuộc, về nhà với gia đình. Kiệt bộc bạch: “Thời gian đầu mới sang, làm việc lệch với đồng hồ sinh học vừa mệt vừa buồn ngủ. Không thể tập trung được nên làm việc sai xót nhiều , cũng bị khiển trách nhiều. Khi ấy còn là cuối đông trời vẫn khá lạnh, nên khó khăn chồng chất. Chỉ muốn bỏ về.” 

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức, nhiều bạn không chịu nổi phải đã dừng học bỏ về nước - Ảnh 5.

Đến sau này khi đã quen với công việc rồi, Kiệt vẫn nghĩ đây không phải lựa chọn mình sẽ đi theo nếu được cho cơ hội làm lại. “Về sau thì quen dần, cũng đôi lúc vẫn bị khiển trách, cũng stress một chút, nhưng về nhà nằm ngủ, nghe nhạc thì mai lại yêu đời trở lại (cười).Thực sự để mà nói được chọn lại thì em sẽ không chọn con đường này. Không phải là nó không xứng đáng với những gì em bỏ ra mà em nghĩ kiểu công việc này không phù hợp với em.”

Câu chuyện về người Việt trẻ lăn lộn vừa học vừa làm ở nước ngoài không phải hiếm. Đặc biệt tại Nhật Bản, đất nước với văn hóa Karoshi – Làm việc tới chết thì mỗi năm lại có tới gần 2.000 ca tử vong có liên quan đến công việc, chủ yếu do đột quỵ, đau tim, trầm cảm và tự tử. Cứ 5 người lao động có 1 người nằm trong nhóm có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức. Kiệt chia sẻ rằng không riêng mình em sở hữu lịch trình làm việc dày đặc như trên, thậm chí nhiều du học sinh nào cũng phải làm việc – học tập hùng hục hơn nữa thì mới có thể ở lại. “Về mặt sức khoẻ thì em cảm thấy rất ổn, mình cứ tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống đủ một chút thì cũng không sao. Theo em thì làm nhiều ăn nhiều, cứ ăn thì sẽ có sức làm. Còn việc học là mục đích chính và cũng là mảng khó khăn nhất, vì nhiều khi đi làm về cũng mệt, nhưng cũng phải gắng dành 30 phút đến 1 tiếng để học bài, là đối với người lười như em, còn chăm chỉ hơn nữa thì em biết có anh chị học đến lúc đi làm, một ngày ngủ chưa đủ 3 tiếng, thực sự rất là nể phục“, chàng trai 10X chia sẻ.

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức, nhiều bạn không chịu nổi phải đã dừng học bỏ về nước - Ảnh 6.

Đổi lại những sự nỗ lực, cố gắng ngày đêm, tất nhiên những gì du học sinh như Kiệt có thể nhận được không hề không xứng với những công sức bỏ ra: “Cái quan trọng không kém là công việc này nó cũng cho em khá nhiều trải nghiệm, đội mưa, đội nắng, rèn cho em sự kiên cường khi bão, tuyết, rồi sự chỉnh chu, tỉ mỉ, cần rất nhiều sự tập trung, bằng chứng là việc phát vài trăm tờ, em phải tập trung để phát báo không sai xót. Nếu sai dù 1 tờ trong vài trăm tờ cũng bị khiển trách như thường. Đôi khi là sai một tháng 3-4 tờ thôi cũng bị trừ tiền bị khiển trách. Về phần giáo dục Nhật Bản thì em nghĩ cũng khá tuyệt vời, với những gì mà em đã và đang được dạy. Cái chính là ở bản thân mình thôi. Mình lười thì giáo dục tốt cũng không có ý nghĩ lắm (ngại)”.

Du học sinh Nhật thức dậy từ 1h đêm đi giao báo: Có những hôm dầm mưa, dầm bão tuyết, leo cao ốc… tới kiệt sức, nhiều bạn không chịu nổi phải đã dừng học bỏ về nước - Ảnh 7.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Kiệt sẽ tiếp tục học lên đại học với chuyên ngành em chọn là Kinh doanh tổng hợp. Còn trẻ, em chưa cho đây là đam mê mà là thứ sẽ phù hợp nhất với bản thân mình bây giờ. “Sau khi học xong thì em nghĩ vẫn sẽ ở lại Nhật thêm 1-2 năm nữa học hỏi kinh nghiệm, cách làm việc của người Nhật. Và sau cùng thì dù thực sự là cũng có tình cảm với nước Nhật, nhưng mà em vẫn muốn quay về quê hương, vì em cảm thấy đó là nơi mình thuộc về. Em cảm thấy bản thân mình ở đó.” Với những mong ước, hoài bão được học tập, trải nghiệm ở những vùng đất mới lạ ngoài quê hương, rất mong những người trẻ như Kiệt sẽ luôn vững tin vào lựa chọn mình đã đi theo!

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Cafebiz

Thẻ:, , , , ,

Đang tải...

Tin mới

Từ hôm nay, 15/3, Việt Nam đón khách quốc tế trở lại

Tin Mới Trong Ngày Tháng Ba 15, 2022

Sau nhiều ngày tháng đóng cửa, hôm nay, 15/3, du lịch quốc tế đi, đến Việt Nam chính thức được kết nối trở lại. Đây được xem là cơ hội để ngành “công nghiệp không khói” tăng tốc, khẳng định vai trò đối với quá trình phục hồi kinh tế của đất nước sau ảnh…

NÓNG: Ông Zelensky muốn gặp ông Putin để đàm phán hoà bình

Tin Thế Giới Tháng Ba 14, 2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết phái đoàn nước này đang đàm phán về việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, Kiev từng nhiều lần kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky với Tổng thống Nga Putin, coi đây…

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 17, 2021

Delta có thể lây nhiễm mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Chỉ mất 5 – 10s là đủ để một người nhiễm bệnh. Gần 1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi Covid-19 trở thành một đại dịch toàn cầu. Nhưng bây giờ, chúng ta không còn đối diện với thứ virus từng gieo…

Bien Dong anh 1

Mỹ tái cảnh báo Trung Quốc không tấn công Philippines

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 12, 2021

Ngoại trưởng Mỹ lặp lại lời cảnh báo tới Bắc Kinh rằng hành động tấn công vào quân đội Philippines hoạt động trên Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Philippines. “Mọi hành động tấn công vũ trang vào lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở…

Trao luu moi tren TikTok anh 2

Trào lưu nguy hiểm trên TikTok

Tin Mới Trong Ngày Tháng Hai 4, 2021

Trào lưu bắt nguồn từ mục đích tốt nhưng cuối cùng lại trở thành công cụ để những kẻ biến thái thỏa mãn bản thân. Với phông đỏ đặc trưng, Silhouette Challenge là trào lưu nổi tiếng trên TikTok nhằm giúp mọi người cảm thấy thoải mái và quyến rũ với cơ thể của mình.…