1

Lao động Việt tại Hàn Quốc hết hạn chưa thể về: Được ở lại làm thời vụ từ 1 tháng đến tối đa 5 tháng

Hoàng My Tháng Hai 25, 2022 8:45 sáng

Lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc nếu hết hạn hợp đồng nhưng chưa thể xuất cảnh về nước do dịch bệnh COVID-19 có thể tiếp tục ở lại làm việc thời vụ tạm thời từ 1 tháng đến tối đa 5 tháng.

Lao động Việt Nam làm thủ tục sang Hàn Quốc làm việc (Ảnh minh hoạ: PV/vietnam+)

Lao động Việt Nam làm thủ tục sang Hàn Quốc làm việc (Ảnh minh hoạ: PV/vietnam+)

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực làm việc thời vụ trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp dưới sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngày 16/2, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã chính thức thông báo tiếp tục cho phép người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc) hết hạn hợp đồng được phép chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Đối tượng được phép chuyển đổi là người lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E-9) đã hết hạn hợp đồng 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng và được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp giấy trì hoàn thời hạn xuất cảnh do dịch bệnh COVID-19 không thể về nước.

Những người cư trú bất hợp pháp, những lao động E-9 ngành nông nghiệp và ngành thủy sản đã hết số lần được phép chuyển đổi nơi làm việc thì không được phép chuyển đổi.

Lĩnh vực được phép chuyển đổi là nông nghiệp và ngư nghiệp. Nông nghiệp có 27 địa phương được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến hơn 4.100 người. Ngư nghiệp có 1 địa phương được phép tuyển dụng số lượng lao động dự kiến 192 người.

Trong giai đoạn chuyển đổi từ ngày 2/3/2021 đến ngày 31/3/2022, người lao động có thể lựa chọn thời gian làm việc liên tục từ trên 1 tháng đến tối đa 5 tháng, nhưng không vượt quá ngày 31/03/2022.

Lương sẽ được chi trả cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định, được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (bắt buộc đối với các hộ gia đình nông nghiệp, ngư nghiệp). Chi phí ăn, ở do người lao động chi trả (trong trường hợp chủ sử dụng có thể cung cấp ăn, ở thì người lao động thời vụ phải trả các chi phí ăn, ở theo quy định cho chủ sử dụng).

Thời gian đăng ký từ ngày 2/3/2021 đến ngày 28/2/2022. Người lao động lựa chọn 1 trong 3 cách để đăng ký: Cách 1 là truy cập vào trang web www.eps.go.kr để đăng ký làm việc sang lĩnh vực lao động thời vụ; cách 2 là mang theo thẻ đăng ký người nước ngoài đến các rung tâm tuyển dụng của Bộ Lao động và Việc làm tại địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ để đăng ký; cách 3 là gửi fax hoặc email đơn đăng ký đến đến các trung tâm tuyển dụng của các địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ.

Lao dong Viet tai Han Quoc het han chua the ve duoc o lai lam thoi vu hinh anh 1

Người lao động đăng ký chuyển đổi sang lao động thời vụ sẽ được cộng thêm 10 điểm nếu sau khi về nước tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt và ưu tiên giới thiệu hồ sơ cho chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn để tái nhập cảnh Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS./.

Theo Vietnamplus.vn

Thẻ:,

Đang tải...

Tin mới

Từ hôm nay, 15/3, Việt Nam đón khách quốc tế trở lại

Tin Mới Trong Ngày Tháng Ba 15, 2022

Sau nhiều ngày tháng đóng cửa, hôm nay, 15/3, du lịch quốc tế đi, đến Việt Nam chính thức được kết nối trở lại. Đây được xem là cơ hội để ngành “công nghiệp không khói” tăng tốc, khẳng định vai trò đối với quá trình phục hồi kinh tế của đất nước sau ảnh…

NÓNG: Ông Zelensky muốn gặp ông Putin để đàm phán hoà bình

Tin Thế Giới Tháng Ba 14, 2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết phái đoàn nước này đang đàm phán về việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, Kiev từng nhiều lần kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky với Tổng thống Nga Putin, coi đây…

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 17, 2021

Delta có thể lây nhiễm mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Chỉ mất 5 – 10s là đủ để một người nhiễm bệnh. Gần 1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi Covid-19 trở thành một đại dịch toàn cầu. Nhưng bây giờ, chúng ta không còn đối diện với thứ virus từng gieo…

Bien Dong anh 1

Mỹ tái cảnh báo Trung Quốc không tấn công Philippines

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 12, 2021

Ngoại trưởng Mỹ lặp lại lời cảnh báo tới Bắc Kinh rằng hành động tấn công vào quân đội Philippines hoạt động trên Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Philippines. “Mọi hành động tấn công vũ trang vào lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở…

Trao luu moi tren TikTok anh 2

Trào lưu nguy hiểm trên TikTok

Tin Mới Trong Ngày Tháng Hai 4, 2021

Trào lưu bắt nguồn từ mục đích tốt nhưng cuối cùng lại trở thành công cụ để những kẻ biến thái thỏa mãn bản thân. Với phông đỏ đặc trưng, Silhouette Challenge là trào lưu nổi tiếng trên TikTok nhằm giúp mọi người cảm thấy thoải mái và quyến rũ với cơ thể của mình.…