1

Ngôi chùa cưu mang người Việt tại Nhật Bản

Hoàng My Tháng Hai 21, 2022 2:02 chiều

Sư cô Thích Tâm Trí đã giúp đỡ những người Việt Nam gặp khó khăn tại Nhật Bản, trong đó có cả những người không may qua đời nơi xa xứ.

Sư cô Thích Tâm Trí giúp đỡ nhiều người Việt tại Nhật Bản (Ảnh: Washington Post).

Ở một góc bên trong ngôi chùa Daionji ở Honjo, tỉnh Saitama, Nhật Bản là những tấm bài vị bằng gỗ có ghi tên của những người Việt Nam vừa qua đời, cùng với thông tin về ngày sinh, năm mất, tuổi và pháp danh của họ.

Những bài vị này tượng trưng cho những người Việt Nam sang Nhật Bản với mong muốn tìm kiếm việc làm hoặc học tập. Nhưng họ đều ra đi một mình, không có người thân để chăm lo hài cốt, ngoại trừ một sư cô người Việt – Thích Tâm Trí.

Ngôi chùa 43 tuổi là nơi tâm linh được nhiều người Việt tại Nhật Bản tìm đến. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gấp 10 lần trong thập niên qua và chiếm tỷ lệ lớn trong lực lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc sống của họ vẫn gặp nhiều khó khăn tại đất nước có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

“Nếu có ai đó ở trước mặt tôi cần giúp đỡ, lẽ tự nhiên là tôi muốn giúp đỡ họ, và tôi rất vui với điều đó. Ngôi chùa của chúng tôi không có cổng và mở cửa 24/7 cho tất cả mọi người”, sư cô Thích Tâm Trí chia sẻ.

Sư cô Thích Tâm Trí phân loại túi đồ nhằm giúp đỡ người Việt tại Nhật Bản (Ảnh: Washington Post).

Đại dịch Covid-19 khiến cuộc sống của người Việt tại Nhật Bản càng trở nên khó khăn. Kể từ tháng 4/2020, sư cô Thích Tâm Trí đã tặng hơn 60.000 suất thực phẩm và đồ cứu trợ cho người Việt gặp khó khăn ở Nhật Bản. Trong những năm qua, sư cô đã giúp đỡ hàng chục nghìn người, trong đó có những người Việt tới Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh.

Điện thoại của sư cô không ngừng đổ chuông mỗi ngày. Hàng loạt cuộc gọi, tin nhắn, email từ những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ đã được gửi đến sư cô. Với khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật trôi chảy, sư cô Thích Tâm Trí đã giúp những người Việt tại Nhật Bản vượt qua rào cản về ngôn ngữ và văn hóa.

Sư cô đã giúp người lao động Việt Nam tại Nhật Bản thương lượng tiền viện phí vì đây là khoản tiền đắt đỏ khi họ không có bảo hiểm của công ty. Khi các công ty tịch thu hộ chiếu của người lao động, sư cô giúp họ khai báo để có hộ chiếu mới. Sư cô cũng sắp xếp các chuyến đi miễn phí đến sân bay cho những người muốn về nhà.

 

Bên trong ngôi chùa ở Honjo, tỉnh Saitama, Nhật Bản (Ảnh: Washington Post).

Trong giai đoạn đại dịch bùng phát, sư cô Thích Tâm Trí càng bận rộn hơn khi giúp đỡ những người bị mất việc hoặc không nắm rõ các quy định về nhập cư, hoặc gặp khó khăn trong việc mua khẩu trang. Sư cô đã cưu mang hàng chục người tại chùa khi họ không thể trở về Việt Nam.

“Là một người Việt Nam, tôi muốn giúp đỡ những người Việt Nam tại Nhật Bản. Nếu tôi không giúp họ, họ sẽ không có giấy tờ tùy thân và lâm vào hoàn cảnh khó khăn, và khi chứng kiến những người như vậy, bản thân tôi cũng không thể hạnh phúc”, sư cô nói.

Sư cô Thích Tâm Trí đặc biệt quan tâm tới những người đã khuất. Sư cô đã làm việc với cảnh sát để xác định danh tính thi thể của những người Việt qua đời một mình, đồng thời thu xếp tang lễ, hỏa táng và đưa tro cốt của họ về gia đình ở Việt Nam.

“Tôi có được vị trí ngày hôm nay là nhờ trải nghiệm và sự học hỏi của tôi ở Nhật Bản, vì vậy tôi thực sự yêu Nhật Bản. Tôi muốn giúp đỡ họ trong chuyến hành trình cuối cùng tại Nhật Bản, để họ trút bỏ nỗi buồn và trở về Việt Nam với tâm thế tích cực hơn”, sư cô chia sẻ thêm.

Theo Dantri.com.vn

Thẻ:, , ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

Bất ngờ du học Nhật Bản bằng ‘học bổng phát báo’

Chỉ cần biết một chút tiếng Nhật trong khi gần như không tốn chi phí nào, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã thành công du học tại Nhật Bản bằng “học bổng phát báo”. Mỹ Linh trong một lần phát báo đêm – Ảnh: NVCC Các tờ báo lớn ở Nhật thường tuyển lao động…

Tin mới

Từ hôm nay, 15/3, Việt Nam đón khách quốc tế trở lại

Tin Mới Trong Ngày Tháng Ba 15, 2022

Sau nhiều ngày tháng đóng cửa, hôm nay, 15/3, du lịch quốc tế đi, đến Việt Nam chính thức được kết nối trở lại. Đây được xem là cơ hội để ngành “công nghiệp không khói” tăng tốc, khẳng định vai trò đối với quá trình phục hồi kinh tế của đất nước sau ảnh…

NÓNG: Ông Zelensky muốn gặp ông Putin để đàm phán hoà bình

Tin Thế Giới Tháng Ba 14, 2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết phái đoàn nước này đang đàm phán về việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, Kiev từng nhiều lần kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky với Tổng thống Nga Putin, coi đây…

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 17, 2021

Delta có thể lây nhiễm mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Chỉ mất 5 – 10s là đủ để một người nhiễm bệnh. Gần 1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi Covid-19 trở thành một đại dịch toàn cầu. Nhưng bây giờ, chúng ta không còn đối diện với thứ virus từng gieo…

Bien Dong anh 1

Mỹ tái cảnh báo Trung Quốc không tấn công Philippines

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 12, 2021

Ngoại trưởng Mỹ lặp lại lời cảnh báo tới Bắc Kinh rằng hành động tấn công vào quân đội Philippines hoạt động trên Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Philippines. “Mọi hành động tấn công vũ trang vào lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở…

Trao luu moi tren TikTok anh 2

Trào lưu nguy hiểm trên TikTok

Tin Mới Trong Ngày Tháng Hai 4, 2021

Trào lưu bắt nguồn từ mục đích tốt nhưng cuối cùng lại trở thành công cụ để những kẻ biến thái thỏa mãn bản thân. Với phông đỏ đặc trưng, Silhouette Challenge là trào lưu nổi tiếng trên TikTok nhằm giúp mọi người cảm thấy thoải mái và quyến rũ với cơ thể của mình.…