1

NÓNG: Mỹ cảnh báo ‘Thế chiến III’ nếu Nga ‘đụng đến’ thành viên NATO

Hoàng My Tháng Ba 12, 2022 9:46 sáng

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ đáp trả nếu Nga tấn công một thành viên của NATO, ngay cả khi điều đó có thể dẫn tới Thế chiến III.

“Trong lúc hỗ trợ Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh châu Âu và phát đi thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của NATO. Đó là lý do tôi điều 12.000 binh sĩ Mỹ tới Latvia, Estonia, Litva, Romania và các nước khác dọc theo biên giới với Nga”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Philadelphia hôm 11/3.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng nếu Nga tấn công một nước thành viên của NATO, Mỹ sẽ lập tức đáp trả. “Rõ ràng là nếu chúng ta đáp trả, Thế chiến III sẽ nổ ra, nhưng chúng ta có nghĩa vụ thiêng liêng phải bảo vệ lãnh thổ NATO theo Điều 5 hiệp ước của khối”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 11/3. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 11/3. Ảnh: Reuters.

Điều 5 hiệp ước NATO quy định bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào một thành viên của khối cũng được coi là đòn tấn công nhằm vào cả liên minh và NATO sẽ phối hợp đáp trả.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng lặp lại tuyên bố trước đây rằng Washington sẽ không tham gia cuộc chiến ở Ukraine, bởi điều đó tiềm ẩn nguy cơ nổ ra Thế chiến III. Ông Biden từng khẳng định lực lượng Mỹ được triển khai tới châu Âu là lời cảnh báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng bất cứ động thái tiến quân nào vào biên giới NATO cũng sẽ gây ra cuộc đối đầu trực diện giữa hai bên.

“Chiến dịch của ông Putin nhằm vào Ukraine sẽ không bao giờ đem lại chiến thắng”, Biden nói. “Chúng ta đang thể hiện sức mạnh và sẽ không bao giờ chùn bước”.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, Lầu Năm Góc đã triển khai khoảng 12.000 quân cùng nhiều khí tài tới căn cứ trên lãnh thổ các nước thành viên NATO gần Nga. Đây là đợt tập hợp lực lượng quân sự lớn chưa từng thấy tại châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ trước đó từ chối yêu cầu của người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. Biden lo ngại rằng động thái như vậy có thể dẫn tới xung đột vũ trang trực diện giữa NATO và Nga.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng bác đề xuất chuyển tiêm kích MiG-29 cho Ukraine do phương án này không cần thiết và có thể leo thang căng thẳng NATO – Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 17. Lực lượng Nga đã kiểm soát được một số thành phố nhỏ và đang nỗ lực bao vây các mục tiêu lớn hơn, trong đó có thủ đô Kiev.

Theo VnExpress.net

Thẻ:, ,

Đang tải...

Cùng chuyên mục

NÓNG: Ông Zelensky muốn gặp ông Putin để đàm phán hoà bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết phái đoàn nước này đang đàm phán về việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, Kiev từng nhiều lần kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky với Tổng thống Nga Putin, coi đây…

Tin mới

Từ hôm nay, 15/3, Việt Nam đón khách quốc tế trở lại

Tin Mới Trong Ngày Tháng Ba 15, 2022

Sau nhiều ngày tháng đóng cửa, hôm nay, 15/3, du lịch quốc tế đi, đến Việt Nam chính thức được kết nối trở lại. Đây được xem là cơ hội để ngành “công nghiệp không khói” tăng tốc, khẳng định vai trò đối với quá trình phục hồi kinh tế của đất nước sau ảnh…

NÓNG: Ông Zelensky muốn gặp ông Putin để đàm phán hoà bình

Tin Thế Giới Tháng Ba 14, 2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết phái đoàn nước này đang đàm phán về việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước đó, Kiev từng nhiều lần kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Ukraine Zelensky với Tổng thống Nga Putin, coi đây…

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh - Ảnh 2.

Với Delta, tốt nhất là nên nghiêm túc ở nhà: Biến chủng Covid lây lan quá kinh khủng, chỉ cần vài giây lướt qua là đủ nhiễm bệnh

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 17, 2021

Delta có thể lây nhiễm mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Chỉ mất 5 – 10s là đủ để một người nhiễm bệnh. Gần 1 năm rưỡi trôi qua kể từ khi Covid-19 trở thành một đại dịch toàn cầu. Nhưng bây giờ, chúng ta không còn đối diện với thứ virus từng gieo…

Bien Dong anh 1

Mỹ tái cảnh báo Trung Quốc không tấn công Philippines

Tin Mới Trong Ngày Tháng Bảy 12, 2021

Ngoại trưởng Mỹ lặp lại lời cảnh báo tới Bắc Kinh rằng hành động tấn công vào quân đội Philippines hoạt động trên Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ – Philippines. “Mọi hành động tấn công vũ trang vào lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của Philippines ở…

Trao luu moi tren TikTok anh 2

Trào lưu nguy hiểm trên TikTok

Tin Mới Trong Ngày Tháng Hai 4, 2021

Trào lưu bắt nguồn từ mục đích tốt nhưng cuối cùng lại trở thành công cụ để những kẻ biến thái thỏa mãn bản thân. Với phông đỏ đặc trưng, Silhouette Challenge là trào lưu nổi tiếng trên TikTok nhằm giúp mọi người cảm thấy thoải mái và quyến rũ với cơ thể của mình.…